Máy lạnh cũ có tốt không, nên mua loại nào hãng nào tốt

Việc nhu cầu sử dụng dòng máy lạnh cũ, máy lạnh đã qua sử dụng cũng được rất nhiều quan tâm với ưu điểm về giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí ban đầu do nhiều gia đình có thu nhập thấp. Tuy nhiên việc mua một chiếc máy lạnh cũ đồng nghĩa với nhiều rủi ro về các vấn đề như độ ổn định - chất lượng của máy không đảm bảo hay bị hư hỏng vặt, tốn điện, bề ngoài xấu, tiếng ồn to.. vv. Nhiều người cho rằng việc quyến định mua một chiếc máy lạnh cũ đồng nghĩa với việc hên xui 50 - 50, vậy điều đó có thực sự đúng ? Ở bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc ”Máy lạnh cũ có tốt không” để giúp bạn đưa ra quyết định cuối cùng có nên chọn mua một chiếc máy lạnh cũ hay không ?

Nguồn gốc máy lạnh cũ tại thị trường Việt Nam

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có 2 nguồn gốc máy lạnh cũ chính đó là Máy Lạnh Cũ Việt Nam và dòng Máy Lạnh Cũ của Nhật Bản. Thông thường các dòng máy lạnh cũ đều có nguồn gốc từ các gia đình, xí nghiệp, shop… với những lý do loại ra như hết hạn sử dụng, thanh lý dọn chỗ ở mới, nhu cầu sử dụng công suất lớn hơn, thương hiệu cao cấp hơn và nhiều tính năng hơn.

Bài viết liên quan : 

1: Máy lạnh cũ xuất xử từ Việt Nam :

Tại Việt Nam có tới 90% máy lạnh cũ là hàng thường (không có tính năng inverter tiết kiệm điện) với những lý do thải ra như : Tốn điện, dùng quá lâu hỏng hóc sửa chữa nhiều lần, thanh lý xưởng, cửa hàng, shop … vv. Các dòng máy lạnh cũ thải ra thường chỉ còn Zin được 20 - 50% hầu như máy nào cũng hỏng được mua lại rồi thay linh kiện. Các thương hiệu máy lạnh thường hay thải ra tại Việt Nam như : LG, Gree, Media, Sharp, Electrolux.

Máy lạnh cũ từ Việt Nam

2: Máy lạnh cũ xuất xứ từ Nhật Bản:

Trái lại với Việt Nam có tới 95% các dòng máy lạnh cũ là dòng Inverter tiết kiệm điện, phần lớn các dòng máy lạnh cũ tại Nhật Bản được thải ra do hết hạn sử dụng,do người Nhật Bản có điều kiện kinh tế cao, khi hết hạn sử dụng là thay chính vì thế hầu như dòng máy lạnh Nhật Bản vẫn còn khá mới và tình trạng máy chạy vẫn ổn định ít hư hỏng. Các thương hiệu máy lạnh cũ phổ biến của nhật bản như : Daikin, Toshiba, Mitshubishi

Máy lạnh cũ xuất xứ từ Nhật 

Vậy Máy lạnh cũ có tốt không ? có nên mua hay không ?  

Câu trả lời của chúng tôi cho câu hỏi “Máy lạnh cũ có tốt không” đó là có tốt nếu chúng ta biết chọn. Tốt ở đây chúng tôi đề cập tới 2 yêu tố : Tiết kiệm điện và không bị hư hỏng vặt.

Với những dòng máy lạnh của Việt Nam thải ra và dòng máy lạnh Mono (không có inverter) chúng tôi khuyên bạn không nên mua vì đây là các dòng máy lạnh tại Việt Nam thải ra sử dụng rất tốn điện và hư hỏng vặt, bảo hành rất nhiều, hơn nữa tâm lý người việt là sử dụng rất lâu, hư hỏng thì sửa, sửa đi sửa lại đến khi không sửa được nữa mới thanh lý vì vậy những dòng máy lạnh cũ tại Việt Nam, có khi thời gian sử dụng lên đến 10 năm mới thải ra thường chất lượng rất kém.

Còn máy lạnh cũ Nhật Bãi thì sao ?

Câu trả lời của chúng tôi là rất đáng để mua, các dòng máy lạnh cũ của nhật, do Nhật sản xuất như Daikin, Toshiba, Mitshubisi thường rất bền, chạy ổn định, hầu như sử dụng loại gas đời mới 410, r32 tốt cho sức khoẻ thân thiện với môi trường. Hơn nữa máy lạnh nhật thường là dòng inverter và dùng điện 100V nên cực kì tiết kiệm điện.Người Nhật có tâm lý sử dụng sản phẩm hết hạn sử dụng là thay mới vì vậy 1 chiếc máy lạnh có thời gian sử dụng 2 năm là thay mới. Vì vậy sản phẩm máy lạnh của Nhật Bãi thường vẫn còn rất mới và độ bền cao, ổn định ít bị trục trặc.

Mức giá máy lạnh cũ tại thị trường hiện nay :

Máy lạnh cũ tại thị trương Việt Nam rất đa dạng tuỳ theo thương hiệu, tính năng và xuất xứ của Việt Nam hay Nhật Bản.

1: Mức giá máy lạnh cũ tại Việt Nam

Đối với các thương hiệu LG, Reteech, Samsung, Media,Sharp, Electrolux giá từ 2.500.000 - 4.500.000 VNĐ tuỳ công suất từ 1 - 2HP đối dòng Mono và 3.500.000 - 6.000.000 tuỳ vào công suất 1 đến 2Hp đối với dòng Inverter tiết kiệm điện

Đôi với thương hiệu cao cấp : Daikin, Toshiba, Mitshubisi, Panasonic giao động từ 4.500.000 - 6.500.000 VNĐ tuỳ công suất từ 1 - 2HP

2: Mức giá máy lạnh cũ Nhật Bản (Nhật Bãi)

Daikin : giáo giao động từ 6.500.000 - 9.500.000 VNĐ tuỳ vào công suất 1 - 2 HP

Toshiba, Mitshubishi, Panasonic : 5.000.000 VNĐ  - 9.000.000 VNĐ tuỳ vào công suất

Các dòng máy lạnh cũ nhật bãi

Những ưu nhược điểm của máy lạnh cũ:

Ưu điểm :

Máy lạnh cũ Việt Nam : Có ưu điểm nổi trội chính đó là giá cực rẻ, chỉ bằng ⅕ giá máy mới và mẫu mã đa dạng nhiều thương hiệu, chủng loại và xuất xứ

Máy lạnh cũ Nhật Bản : Chất lượng ổn định, mẫu mã đa dạng, mới từ 85 - 95% tiết kiệm điện năng, ít hỏng vặt chất lượng làm lạnh nhanh và sâu không bị khô da tốt cho sức khoẻ thân thiện với môi trường.

Nhược điểm :

Máy lạnh cũ Việt Nam : Mẫu mã xấu, đời thấp, sử dụng tiêu tốn điện năng đối với dòng mono và hay hư hỏng vặt gây bất tiện cho người sử dụng

Máy lạnh cũ Nhật Bản : Giá thành khá cao, ít thương hiệu để lựa chọn, đa phần sử dụng điện 100V không phù hợp với nguồn điện tại Việt Nam nên phải dùng cục biến đổi điện áp.

Nên mua máy lạnh cũ hãng nào ?

Về thương hiệu máy lạnh cũ nên mua, chúng tôi khuyên bạn nên mua các dòng thương hiệu nổi tiếng đã được khẳng định và công nhận chất lượng từ người dùng như là Daikin, Toshiba, Mitshubisi, Panasonic. Đây là các dòng máy lạnh cao cấp có tuổi thọ cao và ít hỏng hóc, ít bảo hành không những thế 4 thương hiệu trên luôn có những cải tiến mới đi trước nhiều năm vì vậy các tính năng của máy lạnh cũ vẫn luôn đáp ứng được nhu cầu về chất lượng cũng như xu thế.

Máy lạnh cũ nên mua hãng nào

Chọn thương hiệu máy lạnh

Kinh nghiệm chọn mua máy lạnh cũ bạn nên biết

1:Chọn đời, năm san xuất máy

Việc chọn đời máy, năm sản xuất khá quan trọng vì dựa vào đó chúng ta có thể biết được máy đã sử dụng bao nhiêu năm, chúng ta nên chọn những dòng máy đời cao, ví dụ : hiện tại là năm 2018 thì có thể chọn mua máy lạnh cũ từ 2014 trở lên như vậy chiếc máy lạnh đó mới sử dụng được 4 năm, thông thường 1 máy lạnh có tuổi thọ trung bình 10 - 15 năm tuỳ từng thương hiệu.

2: Kiểm tra vỏ máy

Cách dễ dàng nhất bạn có thể đánh giá chiếc máy lạnh cũ đó còn tốt hay không đó là kiểm tra vỏ máy, bạn cần chắc chắn được vỏ máy còn được nguyên vẹn, không nứt gãy…Bạn cũng nên kiểm tra các điểm kết nối điện, nếu phát hiện chúng bị lỏng thì yêu cầu thợ siết lại cho chặt và an toàn.

Kiểm tra đồng bộ máy : Hãy để ý về model máy trên bảng thông số gắn trên cục nóng và cục lạnh cần đồng bộ ma với nhau

bạn cần chắc chắn được vỏ máy còn được nguyên vẹn, không nứt gãy

 

3: Kiểm tra dàn lạnh

Kiểm tra cục lạnh là điều cần thiết nhất khi mua máy lạnh. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi bạn phải hiểu biết về kỹ thuật máy lạnh. Bạn có thể kiểm tra cục lạnh của các dòng máy lạnh thường bằng cách tách lớp mặt nạ phía trước ra để nhìn thấy trực tiếp hai lá nhôm. Việc kiểm tra thành công khi bạn thấy hai lá nhôm ở cục lạnh còn nguyên vẹn, bề mặt phẳng không bị vết lủng hoặc răng cưa. Còn đối với dòng máy lạnh cao cấp bạn không cần làm việc này vì mặt nạ trước được đóng chặt nên không thể bị hư. Tuy nhiên bạn vẫn nên nhờ nhờ nhân viên cửa hàng hoặc người quen kiểm tra để loại trừ một số trường hợp hy hữu.

Kiểm tra dàn lạnh máy lạnh

Đảm bảo dàn lạnh còn mới không bị dập nhôm hay han ống dàn nhôm, ống đồng

4: Kiểm tra cục nóng

Thông thường người mua máy lạnh chỉ chú ý tới cục lạnh mà quên mất cục nóng. Bạn cần kiểm tra thật kĩ lưỡng cục nóng bằng cách xem các thông số trên cục nóng để biết chắc cục nóng và cục lạnh là cùng một model. Ngoài ra, bạn cũng cần xem tình trạng cục nóng. Nên tránh chọn mua những cục nóng đóng nhiều bụi bặm vì việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng máy lạnh.

Nên tránh chọn mua những cục nóng đóng nhiều bụi bặm

Kết luận : Máy lạnh cũ là lựa chọn tốt cho những gia đình, cá nhân, tổ chức - công ty ít điều kiện tuy nhiên hãy thật sáng suốt khi chọn mua các sản phẩm máy lạnh cũ, hãy ưu tiên việc mua các dòng máy lạnh cũ Nhật Bãi với các thương hiệu Daikin, Toshiba, Mitsubisi, Panasonic. Nếu bạn thắc mắc cần tư vấn hoặc hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin :

Công Ty TNHH Nội Thất Vũ Gia Phát

Địa chỉ : 190F Phan Văn Trị - Phường 12 - Quận Bình Thạnh

ĐT: 09 1668 0110 - 08 6841 5794

Website: www.noithatvugiaphat.com